Thời gian làm việc: Từ 7h00 đến 23h00
Hotline: 0988315219

Cách làm chó nghe lời chủ

Huấn luyện chó sài gòn DVT
|
Ngày 29/05/2023

Các bước huấn luyện cách dạy chó nghe lời chủ răm rắp

 

Bạn đã biết cách dạy chó nghe lời hay chưa? Cún cưng có hay làm bạn cảm thấy bực bội hay không? Nếu bạn thường xuyên rơi vào tình trạng đó thì tốt hơn hết hãy huấn luyện chó cưng trở nên ngoan ngoãn hơn. Mục đích của việc huấn luyện chó là muốn để chúng học được những thói quen và quy tắc trong cuộc sống hàng ngày của chủ nhân.

Một chú chó tốt phải biết cách hòa hợp với người và sinh vật khác khi sống cùng một nhà. Nhưng không phải ai cũng biết cách dạy chó nghe lời chủ nhân. Chó là động vật có tính bầy đàn, bản năng của chó là tuyệt đối nghe theo mệnh lệnh của con đầu đàn. Vậy làm cách nào để con người điều khiển được chúng? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Huấn luyện chó sài Gòn DVT nhé.

Chủ nhân quyết định tính cách của chó yêu

Việc hình thành tính cách của chó con phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nhìn từ quần thể của chó con, chó mới sinh thông qua cuộc sống của chó mẹ. Dần dần qua các chú chó khác để xác định vị trí của mình. Vậy sau khi tiếp xúc với môi trường và con người, tính cách của chúng sẽ như thế nào?

Một điều cần lưu ý nữa là, giống chó khác nhau sẽ có các tính cách khác nhau. Mỗi giống loài đều có những đặc điểm nổi bật riêng. Tính cách của chó Beagle, Poodle, Husky, Rottweiler, chó Bắc Kinh lại Nhật, chó Phú Quốc… là hoàn toàn khác nhau. Bạn cần xây dựng bài tập luyện cách dạy chó nghe lời khác nhau.

Cách tập dần các thói quen đi vệ sinh, ăn uống… sẽ hình thành tính cách cho những chú chó. Vì bạn là chủ nhân, là người tiếp xúc với chúng nhiều nhất. Chúng thân thiện, nhát gan hay dữ dằn phụ thuộc rất nhiều vào chủ nhân. Vì vậy, tính cách của chó ảnh hưởng rất nhiều bởi sự chăm sóc của người chủ. Bạn cũng cần dựa dựa đặc điểm này để lựa chọn cách dạy chó nghe lời đúng nhất..

Quá trình hình thành tính cách của chó con

Xác nhận vị trí của chó con

Chúng ta coi những chú chó là bạn, người thân. Thậm chí là coi như con cái của chính mình vậy. Nhưng không vì quá thân thiết mà chúng ta quên mất rằng, không thể có sự bình đẳng trong mối quan hệ này. Nhất định là quan hệ lãnh đạo và bị lãnh đạo. Cũng có nghĩa là từ khi còn nhỏ, bạn phải để chó con học được việc nhận thức địa vị của mình. Như vậy mới có thể tạo được năng lực phù hợp cho chó con. Qua đó tiến hành tìm cách dạy chó nghe lời, hòa nhập với xã hội.

Nếu có cơ hội, từ ngày đầu tiên nó mới ra đời, mỗi ngày chúng ta đều phải bỏ chút thời gian vuốt ve nó, giống như một đứa trẻ. Điều này giúp hệ thống thần kinh của cún con phát triển. Tính cách của chó con có 75% quan hệ với môi trường. Sự tăng cường nhận thức của nó, phải nói rõ ràng với nó cái gì có thể làm, cái gì không thể làm.

Chủ nhân phải sớm để chú chó hiểu rõ quan hệ lãnh đạo và bị lãnh đạo. Như vậy, chó con sẽ càng có cảm giác an toàn và tính ổn định. Loài chó không hiểu đúng sai. Nếu chúng ta luôn cho rằng chúng “không thể dạy”, chỉ phê bình thậm chí trách mắng, chỉ có thể khiến chó con cảm thấy sợ hãi và chùn bước.

Tìm hiểu tính cách của chó con 2 – 3 tháng tuổi

Chó con sau 3 tháng, để sống sót được cần học rất nhiều kiến thức. Đây là đoạn thời gian quan trọng để bạn có thể tìm hiểu tính cách của chó con. Thường xuyên dắt chó con đi dạo, chạy bộ. Đây là cơ hội để chúng càng thân thiết với chủ nhân. Cũng là cơ hội để chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Vận động tốt nhất tăng dần từng bước. Không nên để nó kiệt sức, phải để nó được gần gũi với thiên nhiên. Điều này rất quan trọng đến việc tạo hình tính cách của nó. Nếu chú chó nhỏ trong quá trình phát triển sự tự nhận thức, không có được sự chỉ dẫn tốt, rất dễ nằm ngoài tầm kiểm soát. Khó tiếp nhận huấn luyện, cách dạy chó nghe lời, sửa đổi khuyết điểm càng thêm khó khăn.

Bạn cần từ từ để chúng tìm hiểu thế giới phong phú tươi đẹp. Lựa chọn bắt đầu từ những môi trường đơn giản như trong phòng. Dần dần đến những nơi có đồng loại, động vật khác, tiếng ồn, xe cộ, ánh đèn, pháo hoa… Không chỉ tiếp xúc với hàng xóm, cần tiếp xúc với bạn bè, người nhà, người già, trẻ nhỏ…  Và cả những tập thể người khác nhau, dần dần mở rộng ra những môi trường phức tạp khác.

Những điều cấm kỵ trong việc tạo thành tính cách cho chó

Trong quá trình tạo nuôi dưỡng tạo hình tính cách cho chó nhỏ, có nhiều điều cấm kỵ. Điều nguy hiểm nhất chính là dựa vào sự đánh mắng để dạy dỗ. Suy cho cùng, việc này chỉ là cách bạn giải tỏa cơn cáu giận của chính bạn. Bạn mong muốn chúng sẽ sợ mà nghe lời.

Đối với loài chó thì khác. Giống như những đứa trẻ còn non nớt. Cảm nhận của chúng chỉ là sự ám ảnh, sợ hãi. Từ đó sẽ trốn tránh, trầm cảm hoặc trở lên lầm lì. Vì thế, cho dù tiến bộ chậm, hay là lúc chú ý không tập trung, đều phải tiếp tục khích lệ và khen thưởng. Hãy kiên nhẫn từ từ để cả hai cùng thấu hiểu nhau. Quá trình tạo hình tính cách cho cún yêu, chính là một “cuộc đọ sức” về ý chí của người và chó. Hãy cũng thử xem cuối cùng ai có thể đoạt được “quyền lãnh đạo”.

Nguyên nhân chó sợ chủ là gì?

Thái độ của chú chó sợ chủ

Một chú chó sợ chủ, không tin tưởng chủ nhân nghe có vẻ rất lạ, nhưng thật chất lại là tình huống diễn ra rất phổ biến. Thông thường chỉ có những chú chó không tin người lạ, không quen người lạ còn với chủ nhân thì thưởng biểu hiện tình cảm vui mừng và thân thiết.

Tin tưởng là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ giữa con người và các chú chó. Một chú chó sợ chủ của mình sẽ tỏ ra không tuân theo các mệnh lệnh. Đồng thời cũng như không muốn vun đắp gắn bó tình cảm hay thực sự trở thành một thành viên trong gia đình.

Những chú cún khi có các dấu hiệu của việc thiếu tin tưởng vào con người có thể sẽ cư xử không được thân thiện. Và cũng không dễ để tìm cách dạy chó nghe lời hay dạy bảo chúng. Và thật không may khi thái độ này của cún có thể dẫn đến việc chúng sẽ bị chuyển sang một ngôi nhà khác. Đồng nghĩa với việc chúng càng tiếp tục hành xử tồi tệ hơn.

Lý do chó không nghe lời chủ

Có rất nhiều lý do khiến một chú chó trở nên không còn tin tưởng vào con người nữa. Trong đó bao gồm cả việc không tin chủ nhân. Đó có thể là do chú chó đã từng sống trong cảnh bị ngược đãi. Chúng thường xuyên phải chịu những hình phạt thể chất. Vì vậy, chúng sẽ có những ám ảnh về tâm lý. Tình trạng này dẫn tới việc sợ hãi hoặc cũng có thể là hận thù.

Hay cũng có thể bởi vì chú chó đã từng bị bỏ rơi. Chúng phải sống lang thang trên phố và khắp các ngõ ngách. Tại đó chúng có thể đã phải chịu sự hành hạ hoặc phớt lờ của con người. Nếu đã từng phải chịu nỗi đau do con người gây ra, các chú chó có thể chuyển nỗi sợ hãi đó sang cả những người khác. Từ đó chúng tự hình thành một cảm giác thiếu tin tưởng vào con người. Khi cún cưng thiếu tin tưởng thì tìm ra cách dạy chó nghe lời sẽ khó khăn hơn.

Hướng dẫn nhận biết chú chó sợ chủ

Co rúm người

Một chú chó sợ chủ có thể sẽ co rúm lại mỗi lần bạn muốn chạm vào nó. Hoặc thậm chí là khi nghe thấy tiếng bạn. Nó sẽ tảng lờ những yêu cầu của chủ và không nhìn nhận bạn như một người hướng dẫn. Chó cưng cũng có thể sẽ tỏ ra hung dữ hoặc phòng thủ để giữ khu vực hoặc những thứ thuộc sở hữu của mình. Đặc biệt là chỗ ngủ và đồ ăn của nó.

Không dám nhìn thẳng mắt chủ

Với tâm lý lo sợ rằng bạn sẽ mang những thứ đó đi. Nếu khi bạn nói chuyện với chú chó yêu quý, nó sẽ không nhìn thẳng vào bạn. Đuôi thì cụp xuống giữa hai chân hoặc thậm chí cố gắng rời xa bạn. Đấy là những biểu hiện cơ bản nhất, tuy nhiên có thể là cảm giác đề phòng. Bạn sẽ không thể động chạm với người chúng.

Chó cắn chủ

Thậm chí chú chó có thể cắn chủ. Khi có mặt bạn ở đó chúng cũng sẽ nhất quyết không ăn uống. Cho dù đồ bạn mang tới rất ngon chúng cũng sẽ không màng tới. Chỉ cho tới khi bạn rời khỏi chỗ đó, chúng mới cảm thấy được thoải mái. Bạn cần biết điều này để có cách dạy chó nghe lời phù hợp.

Không có cảm xúc với xung quanh

Những chú chó không tin tưởng con người thường không biểu lộ quá nhiều tình cảm. Chí ít là thời gian đầu cún mới về nhà bạn. Đừng nghĩ rằng bạn có thể tìm cách dạy chó nghe lời vào lúc này. Chúng dường như né tránh những cử chỉ âu yếm, không muốn tham gia vào các cuộc chơi đùa.

Chúng không vẫy đuôi một cách hào hứng hay nhiệt tình chào đón người chủ như mọi chú chó khác. Nếu bạn có cố gắng tạo ra thân thiện với chúng thì chung vẫn cứ dửng dưng với bạn. Biểu hiện cảm xúc của chó cưng sẽ là lạnh nhạt và tỏ ra không có gì là thân thiết cả.

Làm sao để chó quý chủ và nghe lời

Kiên nhẫn và tìm hiểu nhiều hơn về chó cưng

Trước khi tìm cách dạy chó nghe lời, bạn cần tìm hiểu về chúng trước. Để làm được điều này, trước hết bạn nên chuẩn bị tinh thần và kiên nhẫn chờ đợi. Để lấy tình cảm của một người vốn dĩ không dễ dàng. Và những chú chó cũng tương tự như vậy. Đầu tiên bạn hãy đối xử thật tốt, ân cần và nhẹ nhàng với chúng.

Cố gắng tìm hiểu nhiều nhất có thể về quá khứ của chó yêu. Chính điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ nó đã phải đối mặt với những khó khăn như thế nào. Bạn có thể lập ra một thời gian biểu xem lúc nào mình nên cho cún ăn. Lúc nào là thời điểm nào phù hợp để thể hiện tình yêu thương và gần gũi, âu yếm với cún cưng.

Cần chú ý bảo vệ chú chó của bạn khỏi những tình huống đột ngột xảy ra có thể khiến chúng sợ hãi hay lo lắng. Để vun đắp sự tin tưởng của chó yêu là một quá trình đòi hỏi rất nhiều thời gian. Nhưng càng thấu hiểu nhau và cảm thấy sự hòa hợp giữa người chủ và chú chó, thì mối liên kết tình cảm sẽ càng được định hình và phát triển hơn.

Từ đó, cún yêu sẽ dần dần tôn trọng bạn và tin tưởng rằng bạn sẽ là người chăm sóc, mang lại hạnh phúc cho nó ở hiện tại và trong tương lai. Khi chú chó đã trở nên tin tưởng bạn thì việc sử dụng các cách dạy chó nghe lời vào các bài tập trở nên dễ dàng hơn. Tình cảm chủ nhân và cún cưng cứ như vậy mà trở nên tốt đẹp hơn. Khi đó áp dụng các cách huấn luyện chó nghe lời sẽ bớt khó khăn hơn.

Tạo môi trường sống tốt cho chó của bạn

Động vật có thể cảm nhận được sự sợ hãi, tức giận, khó chịu, không chắc chắn… của chủ nhân và chúng sẽ có phản ứng với cảm xúc đó. Nếu không thể kiểm soát những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ truyền những tín hiệu xấu đến chúng. Thông qua chuyển động cơ thể và nét mặt của bạn trong cách dạy chó nghe lời, mắng mò chúng. Nếu bạn khó chịu, sợ hãi… hãy chờ cho đến khi cảm xúc trôi qua trước khi tiếp cận và tương tác với một con vật mới trong gia đình của bạn.

Hãy cách ly thú cưng mới tránh xa những con vật đang sống trong nhà. Cho đến khi chúng quen dần được với nhau. Những chú chó hoặc mèo mới về nhà thường chưa quen với môi trường mới. Chúng sẽ rất dễ bị động vật cũ hách dịch hay tò mò, làm phiền.

Tốt nhất tạo cho thú cưng mới một không gian và thời gian để nó làm quen với những thú cưng bạn đang nuôi. Bạn nên chú ý quan sát khi chúng gặp gỡ lần đầu. Để khi gặp khó khăn và bạn có thể can thiệp một cách nhanh chóng.

Gắn kết vật nuôi với cuộc sống của bạn

Để có cách dạy chó nghe lời tốt nhất, bạn cần xây dựng mối liên hệ với thú cưng. Những chú chó trung thành và thích được là một phần trong các hoạt động của chủ nhân. Hãy làm quen với sự hiện diện của chúng. Không nên hét vào mặt chúng, hoặc ném chúng ra xa.

Việc đó sẽ làm lòng tin tưởng vốn mong manh trở nên khó xây dựng hơn. Nếu bạn cần một không gian riêng tư, hãy nhẹ nhàng đưa chúng ra sân hoặc một phòng khác cho đến khi bạn đã hoàn tất công việc của mình. Dành nhiều thời gian chơi với vật nuôi của bạn, yêu thương chúng và thường nói chuyện với chúng.

Bạn cần phải có sự sự tôn trọng với thú cưng để khiến chúng có lòng tin với chủ. Con người và động vật đều có nhu cầu được yêu thương. Thú cưng cần được giao tiếp, tôn trọng và cần sự chú ý của chủ. Một yếu tố quan trọng là sự chấm dứt ý nghĩ “quyền sở hữu” động vật. Bạn nuôi thú cưng và phải chịu trách nhiệm với chúng. Nhưng bạn không “sở hữu” chúng.

Đọc sách và xem tài liệu về động vật để tìm hiểu những gì bạn có thể biết về chúng. Và tìm hiểu cách chúng quan sát thế giới như thế nào. Vận dụng kiến thức của bạn vào các phương pháp xử lý để bạn trở thành một người giao tiếp tốt hơn và kết nối chặt chẽ với các loài động vật trong cuộc sống của mình. Thông qua đó xây dựng các cách dạy chó nghe lời mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguyên nhân chó hư quậy phá không nghe lời chủ

Tất cả những hành vi được nêu trên gọi là bệnh thể hiện quyền lực. Lúc này, bạn cần phải chỉnh đốn ngay để có cách dạy chó nghe lời mình. Giả sử như khi chó cắn tay chủ, mọi người vẫn tưởng rằng chó con thay răng nên cần phải cắn cái gì đó cho đỡ ngứa miệng. Thực chất lại không phải như vậy.

Nếu nuôi vài chú chó trong nhà bạn sẽ hiểu chó con cắn nhau là để thể hiện vị trí của mình với bầy đàn trong nhà. Lý do không phải là chúng đang mọc răng hay ngứa răng. Nếu để chúng cắn thường xuyên, các bạn sẽ làm chúng ngộ nhận rằng mình “có địa vị” hơn chủ. Dần dần lớn lên sẽ không nghe theo lời chủ nữa.

Loài chó vốn sống theo bầy đàn nên khi đã nuôi thì phải thể hiện rõ cho chúng biết chúng có vị trí như thế nào trong gia đình. Nếu không chúng sẽ thấy thắc mắc vì sao chúng lại luôn phải phục tùng mệnh lệnh của người có địa vị thấp hơn. Từ đó dễ nảy sinh những hành động hỗn hào đôi khi quá trớn không lường trước được. Bạn cũng không thể để chú tự hiểu theo ý mình mà cần điều chỉnh hành vi cho chúng. Hãy tìm cách dạy chó nghe lời chủ một cách khéo léo nhất.

Dấu hiệu chó hư không nghe lời chủ

 • Cắn tay chủ(cắn yêu cũng không được đâu nhé)
 • Cọ sát thân mình vào tay chủ. Mọi người nghĩ đó là hành vi bày tỏ tình cảm. Nhưng loài chó chỉ làm điều đó với những đối tượng có địa vi thấp hơn nó.
 • Chủ gọi mà không thưa.
 • Thấy chủ lai gần trong lúc ăn là gầm gừ, phản đối.
 • Lúc đi dạo kéo chủ đi theo hướng mình thích, hoặc đứng ỳ một chỗ không chịu đi.
 • Lúc đi dạo thường sủa to để tỏ uy quyền với những con khác.
 • Khách đã vào nhà mà cứ sủa ỏm tỏi.

Nguyên tắc huấn luyện chó nghe lời chủ nhân

Thách thức lớn nhất của những người chủ nuôi chó đó là làm sao để đào tạo, huấn luyện và dạy bảo được chó của mình phải biết tuân theo mệnh lệnh của chủ. Quan trọng nhất là giữa chủ và chó phải có sự hợp tác. Annie Phenix là một nữ huấn luyện viên chó chuyên nghiệp.

Cô từng làm việc tại các trung tâm huấn luyện chó nổi tiếng trên thế giới. Cô cũng là thành viên của Hiệp hội chó giống trên thế giới chuyên nghiên cứu về phương pháp đào tạo chó và tìm hiểu về các hành vi của loài chó.Trong quá trình huấn luyện, Annie Phenix thường chú trọng đến các kỹ năng đào tạo những chú chó trở nên vâng phục và trung thành với chủ.

Người huấn luyện cần phải chọn một địa điểm có không gian yên tĩnh, rộng rãi. Bạn phải chắc chắn sẽ kiểm soát được những tình huống không may xảy ra như việc chó chạy đi mất hay phá phách. Việc huấn luyện chó phải tiến hành từ khi chúng còn nhỏ.

Cách dạy chó nghe lời lúc nhỏ dễ dàng hơn khi dạy chó lớn. Người chủ cần có thái độ thân thiện, tình cảm với con chó của mình. Phải áp dụng phương thức theo trình tự dần dần. Quá trình này không thể hoàn thành trong một thời gian ngắn, khi huấn luyện nhất định phải kiên trì trong thời gian dài. Người huấn luyện cần có đủ sự nhẫn nại, lặp đi lặp lại bài tập

Cách dạy chó nghe lời qua ánh mắt

Ánh mắt là yếu tố bộc lộ cảm xúc rõ nhất của con người và cả loài vật. “Ngôn ngữ của đôi mắt” trong việc giao tiếp giữa chủ và chó rất quan trọng. Khi bạn muốn con chó thực sự nghe lời thì hãy tập trung ánh mắt vào nó và ra lệnh. Đó là nguyên tắc đầu tiên trong việc đào tạo cho chó sự vâng phục.

Chó dưới 3 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để bắt đầu huấn luyện. Lúc này việc chăm sóc và đào tạo những hành vi của chó con là rất quan trọng. Vì vậy hãy chú ý đến việc ”dạy phép tắc” cho chó cưng trong độ tuổi này là tốt nhất.

Dạy chó nghe lời chủ bằng cách gọi tên chó

Đây là cách dạy chó nghe lời nên được áp dụng. Những chú chó cũng cần có tên. Chúng có thể xác định được danh tính của mình, khi đã nhớ tên thì chó sẽ phản ứng nhanh hơn với bài tập. Việc gọi tên cũng giúp chúng tập trung hơn, qua đó nâng cao hiệu quả huấn luyện. Với cách gọi tên cún, người bạn nhỏ có thể dễ dàng nhận biết chủ nhân đang gọi chúng.

Hãy đặt một cái tên cố định cho chúng. Chẳng hạn như tên: Bông, Bơ, Tôm, Lucky, Lucy… Nhưng không trùng với tên người nhà, hàng xóm, hoặc những tên gọi chung chung sẽ khiến chó con dễ bị lẫn lộn. Khi gọi tên của chúng, giọng điệu không được cộc cằn thô lỗ, khi trách mắng tránh gọi tên của chó con. Có rất nhiều cách đặt tên cho chó hay và dễ nhớ.

Dạy chó nghe lời chủ bằng phần thưởng

Khi nào nên thưởng cho chó

Để có cách dạy chó nghe lời hiệu quả cần áp dụng nguyên tắc thưởng phạt rõ ràng. Khi chúng hoàn thành một động tác huấn luyện, người chủ nên khen thưởng khích lệ chó con. Phần thưởng ở đây được coi như một quà mà chủ nhân dành cho cún cưng.

Thông thường, nó thường được sử dụng mỗi khi chú cún tỏ ra ngoan ngoãn và nghe lời. Đặc biệt là trong việc huấn luyện chó cảnh . Phần thưởng giúp chúng tiếp thu bài nhanh hơn. Hiểu được ý đồ của chủ nhân muốn gì. Tất nhiên khi chủ nhân hài lòng thì một phần thưởng nhỏ dành cho cún cưng là rất xứng đáng.

Thưởng cho chó bằng lời nói hay cử chỉ vuốt ve

Đừng bao giờ tiết kiệm những hành động này với chú cún yêu quý của bạn. Đây cũng là cách dạy chó nghe lời mang lại kết quả tốt. Vuốt ve, khen ngợi chính là phần thưởng lớn nhất mà chúng mong muốn nhận được.

Hãy gãi nhẹ phía sau tai hoặc trên cổ của chúng. Hoặc vỗ về những cử chỉ âu yếm. Những lời khen ngợi từ giọng nói của chủ nhân sẽ truyền cảm hứng cho chúng. Một cảm giác vui vẻ và hạnh phúc sẽ lan tỏa khắp cơ thể. Chúng sẽ ngoan ngoãn và tự động làm theo những chỉ dẫn của bạn.

Sự quan tâm của bạn là món quà vô giá. Chúng có thể đánh đổi thức ăn, đồ chơi để được bên cạnh bạn. Chính vì vậy, đừng bao giờ để chúng phải cô đơn một mình quá lâu. Bạn có thể dắt chúng đi dạo và trò chuyện với chúng để gắn kết tình cảm giữa hai bên. Đây cũng chính là cơ hội để bạn thấu hiểu người bạn của mình hơn.

Sử dụng bánh thưởng và đồ chơi cho chó

Những chú chó với bản tính rất hiếu động và tinh nghịch, đôi khi nó cũng gây khá nhiều phiền phức tới cho chủ nhân. Tuy nhiên, với tình yêu thương thú cưng bạn có thể sẵn sàng bỏ qua cho chúng. Một hình phạt nhẹ có thể giúp chúng nhận ra lỗi lầm.

Và với món quà đồ chơi cho chó sẽ làm chúng trở nên ngoan ngoãn hơn. Một món đồ ăn ngon, đồ chơi có sức lôi cuốn như bóng, đĩa bay… sẽ làm chúng cực kỳ hứng thú. Nó có thể trở thành động lực cho nhiều chú chó. Phần thưởng với một trò chơi ngắn sẽ giúp chúng có thêm một nguồn năng lượng mới. Như vậy, khen thưởng là cách dạy chó nghe lời chủ nhân không nên bỏ qua.

Cách dạy chó Poodle, Corgi, Alaska nghe lời bằng khẩu lệnh

Cách sử dụng khẩu lệnh

Những bài huấn luyện chó  cơ bản bao gồm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, ăn uống đúng giờ đúng địa điểm, ngoan ngoãn thể hiện sự thân thiện với người lạ. Ngoài ra còn có những bài tập chuyên môn hơn, như dạy chó đứng, ngồi theo hiệu lệnh, bắt đĩa bay,….

Khi huấn luyện, ra khẩu lệnh để chú chó hình thành phản xạ có điều kiện. Lặp đi lặp lại khẩu lệnh để chó quen dần. Khi đã quen, chú chó có thể phân tích chính xác ý nghĩa của mệnh lệnh và hoàn thành. Khi bắt đầu nên dùng những khẩu lệnh đơn giản. Càng đơn giản và rõ ràng, chó càng nhớ lâu. Bộ não của chó khá phát triển, nhưng nếu khẩu lệnh quá dài chúng cũng khó có thể ghi nhớ. Khi chú chó có biểu hiện lạ và không hợp tác, hãy dùng đến dây xích chó . Nếu dây xích không hiệu quả, hãy đổi giọng điệu cứng rắn hơn.

Một số lệnh huấn luyện chó cơ bản

 • Lệnh ngồi: Đợi cho chó ngồi, hãy nói ngồi! hoặc ngồi xuống! Sau đó phải khen ngợi nó ngay. Ban đầu nó không hiểu. Nhưng nếu lặp đi lặp lại nhiều lần nó sẽ nhận ra nếu ngồi sẽ được khen.
 • Lệnh nằm: Bắt chó ngồi, rồi nói nằm! hoặc nằm xuống! Đông thời ấn nhẹ vai,kéo 2 chân trước dạng ra cho thân chó ở tư thế phủ thục. Nếu đã quen với tư thế này, nó sẽ tự làm mà không cần phải kéo chân.
 • Lệnh dừng lại: dạy chó ngồi, rồi nói “dừng lại”. Đồng thời đưa lòng bàn tay hướng về phía nó, rồi hạ thấp dần xuống. Nếu nó tiếng lại gần thì phải quay lại đúng vị trí ban đầu để làm lại từ đầu.
 • Lệnh lại đây: Để cho chó trong trạng thái chờ đợi. Sau đó nói”lại đây”. Nếu thấy chó không tới thì kéo nhẹ dây xích để nó lại gần. Nếu nó tới cạnh bên hãy khen thưởng nó. Nếu dư dả tiền bạc,có thể đem đến các trại dạy chó chuyên nghiệp và chủ nuôi cũng có thể tham gia.

Cách dạy chó hư nghe lời và chịu ở trong chuồng

Ai cũng muốn sống trong không gian rộng rãi cho thoải mái. Nhưng đừng áp đặt suy nghĩ đó cho loài chó. Tổ tiên của loài chó sống theo bầy đàn và thích sống trong hang. Một cái chuồng nhỏ sẽ khiến chúng yên tâm hơn so với một không gian rộng rãi.

Để giúp chó quen với cái chuồng của mình, hãy bỏ vào đó đồ chơi cho chó  hay thức ăn ưa thích của chúng. Đồng thời trò chuyện với chúng bằng những lời nói thân thiện nhất. Làm thế nhiều lần, chó sẽ hiểu rằng chỉ khi ở trong “nhà” chúng mới được cho đồ chơi, thức ăn và được chủ quan tâm nhiều hơn.

Từ đó nó sẽ thích ở nhà hoặc trong chuồng hơn là lêu lổng bên ngoài. Những lúc nó sắp vào chuồng, hãy ra lệnh “vào nhà”, chú chó sẽ ghi nhớ mệnh lệnh ấy và răm rắp nghe theo mỗi khi bạn yêu cầu. Nhớ là phải tự tay đóng cửa chuồng sau khi chó đã vào và trò chuyện với nó một lúc. Nếu chó đã quen ở trong chuồng, sẽ rất thuận lợi mỗi khi bạn đi du lịch hoặc gửi chó hộ ở nhà hàng xóm.

Cách dạy chó nghe lời khi dắt chúng đi dạo

Khi dắt chó đi dạo, nếu thấy chó có biểu hiện đi theo hướng nó thích thì phải kéo nó đi theo hướng ngược lại. Đó là một cách để trị căn bệnh quyền lực của chó. Chú ý một điều là khi kéo chó về hướng ngược lại thì tuyệt đối không được nhìn vào mặt nó.

Một lúc sau có thể chú chó sẽ giở lại bài cũ, lúc đó bạn hãy thực hiện động tác lúc nãy của mình nhưng mạnh hơn. Nhiều lần như thế con chó sẽ chột dạ và trở nên biết điều hơn khi không thể chống lại ý muốn của chủ. Điều quan trọng nữa là phải thực hiện bài huấn luyện này mỗi ngày mới có tác dụng, đăc biệt là trong những ngày đầu.

Mỗi khi cún cưng nhà bạn “nổi loạn”, cần ôm chặt chúng từ phía sau đến khi chúng bình tĩnh trở lại. Khi chúng đã bình tĩnh trở lại thì hãy vuốt ve nhẹ nhàng. Nếu được thì hãy thủ thỉ trò chuyện để thể hiện sự cảm thông của bạn. Với những chú chó quá hung dữ thì thì hãy dùng tay bóp thật chặt mõm. Đến khi không thấy chúng chống cự nữa thì sờ vào răng chúng. Cuối cùng hãy lật ngửa cún cưng lên rồi xoa vào bụng nó hoặc hai bên sườn chúng.

Cách dạy chó nghe lời chủ bằng ngữ điệu lời nói

Cách dạy chó nghe lời chỉ cần thông qua giọng điệu cực dễ. Chỉ cần thông qua giọng điệu thôi là có thể giúp cún cưng trở lên ngoan ngoãn. Khi huấn luyện chó chúng ta phải chú ý rất nhiều điều. Cụ thể như thưởng phạt phân minh, phê bình và khen thưởng phải kịp thời. Có như vậy chú chó mới nhận biết được đúng – sai. Thần thái và giọng điệu của chủ nhân rất quan trọng trong sự truyền đạt thông tin.

Giọng điệu làm quen ngay từ buổi đầu tiên

Mới bắt đầu lúc nào cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Nếu việc bạn sử dụng giọng điệu không đúng có thể khiến cún con hoảng sợ. Tâm lý bất ổn ngay từ đầu thì rất khó cho các buổi huấn luyện sau đó. Tín hiệu khi bắt đầu huấn luyện sử dụng giọng điệu nhẹ nhàng. Đồng thời hướng dẫn chúng những động tác phù hợp. Nên thực hiện những động tác đơn giản trước

Khẩu lệnh rõ ràng và ngắn gọn. Bộ não của những chú chó khá phát triển, tuy nhiên với những câu từ quá dài chúng khó có thể ghi nhớ. Khi chó con có biểu hiện lạ hoặc tỏ thái độ không hợp tác. Hãy dùng đến dây xích. Nếu dây xích không có hiệu quả, phải đổi giọng điệu cứng rắn hơn. Có thể mắng chúng, nhưng không được gay gắt vì lúc này dùng giọng điệu khích lệ đã không còn tác dụng.

Giọng điệu khi khen cún cưng

Để có cách dạy chó nghe lời chủ tuyệt đối không chỉ đơn giản là thưởng phạt phân minh. Nếu chó con làm tốt có thể thưởng bánh thưởng. Sử dụng các loại bánh thưởng cho chó  kết hợp với giọng điệu vui vẻ để khen ngợi chúng. Thể hiện rõ cho nó biết chủ nhân vui mừng khi nó dành chiến thắng. Tuyệt đối không được dùng giọng khen ngợi để lừa chúng. Gọi chúng đến bên người rồi trách mắng chúng. Như vậy sẽ khiến chúng cảm thấy bị lừa, nhiều lần như vậy sau này nó sẽ không tin lời chủ nhân nữa.

Giọng điệu nghiêm khắc đúng thời điểm

Hầu hết các cách dạy chó nghe lời đều chỉ rõ việc khen thưởng, trách phạt rõ ràng. Phương pháp trách mắng cần phải sử dụng khi cần thiết nhưng sử dụng sao cho đúng mực lại rất khó. Nhiều chủ nhân hay mắc sai lầm trong vấn đề này. Hãy trách mắng nhưng cũng phải thận trọng.

Nếu chủ nhân ra lệnh chó con làm một vài hành động mà không được phản hồi. Có thể do mệnh lệnh không thể hiện rõ ràng hoặc chó chưa hiểu được. Ngay lập tức liền bắt đầu lớn tiếng trách mắng chó con. Chó con sẽ không hiểu nguyên nhân vì sao bị trách mắng. Trách mắng nghiêm khắc chỉ có hiệu quả ở một số trường hợp đặc biệt. Ví dụ, khi liên quan nghiêm trọng đến sự sống chết của chúng.

LIÊN HỆ HUẤN LUYỆN CHÓ SÀI GÒN DVT

CS 1 : 1A52 Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP .Hồ Chí Minh

CS 2 :40/7 Nguyễn Văn Linh Quận 7, TP .Hồ Chí Minh

CS 3 :79/ 24/34 Âu Cơ, Phường 14, Quận 11, TP .Hồ Chí Minh

Giờ làm việc: Từ 9:00 đến 22:00 các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật

098 831 52 19

Viết bình luận
Zalo Huấn luyện chó Sài gòn DVT hotline